Công văn mới

Thống kê

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 2019
  • Tháng hiện tại: 33597
  • Tổng lượt truy cập: 5582736

Thăm dò ý kiến

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường chúng tôi, các bạn biết trường chúng tôi thông qua phương tiện nào ?

Google

Facebook

Người thân, đồng nghiệp

Phương tiện khác

Ước mong nhà vệ sinh sạch cho trường học mọi miền Tổ quốc

Đăng lúc: Thứ bảy - 10/01/2015 20:45 - Người đăng bài viết: Đào Văn Hường
Mỗi học sinh dành ít nhất 1/4 thời gian của mình trong ngày để học tập và sinh hoạt ở trường học vì thế việc sử dụng nhà vệ sinh cần được mọi người coi trọng và giữ vị trí xứng đáng.

Chuyện nhà vệ sinh ở trường học đang bị xem nhẹ

Rất nhiều vị phụ huynh cho rằng mục đích quan trọng nhất khi cho trẻ đến trường là để học tập, bổ sung kiến thức, còn những vấn đề khác chỉ là phụ. Chính vì lẽ đó họ thường có yêu cầu rất cao về cơ sở vật chất trong lớp học: bàn ghế, bảng, giáo cụ trực quan… mà ít chú trọng tới nhu cầu “nhỏ mà không nhỏ” của mỗi học sinh khi đến trường: nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh sạch sẽ.

Nhà vệ sinh, đặc biệt là các nhà vệ sinh chung như ở trường học, là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, có khả năng làm lây lan nhiều bệnh, nhất là các bệnh tiêu hóa như tiêu chảy.

Thế nhưng, trên thực tế nhà vệ sinh ở trường học luôn rơi vào tình trạng mất vệ sinh, quá tải và xuống cấp nghiêm trọng. Tại các nơi những nơi điều kiện kinh tế khó khăn hoặc vùng sâu vùng xa, ngay cả những cơ sở vật chất cần thiết còn thiếu thốn thì vấn đề này còn trở nên trầm trọng hơn, do việc có nhà vệ sinh hợp chuẩn dường như là một điều xa xỉ. Bà Nguyễn Thanh Hiền, chuyên gia nước sạch và vệ sinh môi trường, Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), cho biết: Hiện nay tại Việt Nam, khoảng 88% công trình nhà vệ sinh trường học sử dụng được, hợp vệ sinh.

Hình ảnh trước và sau xây mới nhà vệ sinh tại
Hình ảnh trước và sau xây mới nhà vệ sinh tại trường tiểu học Long Phú A,Sóc Trăng.

Điển hình như những vùng sâu vùng xa tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, do điều kiện địa lý nhiều sông ngòi kênh rạch, mỗi năm đều có một mùa nước lũ nên nhà vệ sinh càng nhanh chóng xuống cấp mà không được tu bổ sửa chữa. Điều này dễ dẫn tới bùng phát các ổ dịch tiêu chảy ở trường học.

Trường tiểu học Bình Thạnh 1 (thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) chìm trong biển nước.
Trường tiểu học Bình Thạnh 1 (thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) chìm trong biển nước.

Nhà vệ sinh sạch - cần thiết cho mọi học sinh vùng xa trên cả nước

Từ thực trạng đang diễn ra, chương trình “Hợp sức vì vệ sinh trường học” đã được triển khai với mục tiêu hướng dẫn giữ gìn vệ sinh trường học cho phụ huynh và học sinh bằng cách xây dựng các nhà vệ sinh đạt chuẩn cho các trường tiểu học trên các tỉnh thành cả nước. Chương trình cũng nhằm góp phần tuyên truyền, phòng tránh các bệnh dịch nguy hiểm đang bùng phát, đặc biệt là những bệnh như tiêu chảy cấp, H5N1, tay - chân - miệng đang diễn biến phức tạp, từ đó bảo vệ sức khỏe của các em tốt hơn.

Ngoài việc xây dựng các nhà vệ sinh mới đạt chuẩn, chiến dịch còn tập trung vào sửa chữa, cải tạo các nhà vệ sinh đang xuống cấp bằng cách thay bồn cầu, quét sơn, xây lại tường, dán pano, áp phích hướng dẫn người dùng ý thức trong việc làm sao để giữ môi trường vệ sinh toàn diện cả ở trường học.

Trường tiểu học Bình Thạnh 1 (thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) chìm trong biển nước.

Với cam kết xây dựng 800 nhà vệ sinh đạt chuẩn tại các trường tiểu học, tính đến nay, chiến dịch đã hoàn thành 500 nhà vệ sinh ở nhiều tỉnh thành, đặc biệt là ở vùng xa xôi của các tỉnh như Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An… đem lại niềm vui tới trường cho hơn 40.000 em học sinh.

Trường tiểu học Bình Thạnh 1 (thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) chìm trong biển nước.

Hãy để con số 88% trường học nông thôn không có nhà vệ sinh sạch chỉ là trong quá khứ, hãy cùng chung tay để giúp đẩy lùi dịch tiêu chảy.

Cùng nhìn lại kết quả mà Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn đã mang lại trong chặng đường vừa qua:


Cùng Vim-UNICEF giúp trẻ em có nhà vệ sinh sạch và an toàn

Theo tổ chức UNICEF, 88% số nhà vệ sinh tại các trường học nông thôn không đạt chuẩn, là nguy cơ lây nhiễm các dịch bệnh nguy hiểm cho trẻ em, trong đó có tiêu chảy.

Hãy cùng chung tay để nhiều trẻ em được sử dụng nhà vệ sinh đạt chuẩn ở trường học! Với mỗi chai Vim bạn mua, nhãn hàng Vim sẽ đóng góp 1.100đ vào quỹ hỗ trợ xây dựng nhà vệ sinh sạch và an toàn cho trẻ em khắp mọi miền Việt Nam.

Hoặc truy cập vào website: http://www.vimvietnam.vn/hanh-trinh-vim để cùng ủng hộ cho quỹ cũng như cập nhật thông tin mới nhất về Hành trình Nhà vệ sinh sạch khuẩn.

Trường tiểu học Bình Thạnh 1 (thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) chìm trong biển nước.


Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết