Công văn mới

Thống kê

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 833
  • Tháng hiện tại: 38347
  • Tổng lượt truy cập: 5643487

Thăm dò ý kiến

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường chúng tôi, các bạn biết trường chúng tôi thông qua phương tiện nào ?

Google

Facebook

Người thân, đồng nghiệp

Phương tiện khác

Tay trắng, Chủ tịch Hội khuyến học xã nuôi con ăn học thành tài

Đăng lúc: Thứ năm - 11/02/2016 10:29 - Người đăng bài viết: Đào Văn Hường
Dân trí Từ bàn tay trắng, ông Thanh cùng vợ chuyên cần lao động, tiết kiệm trong chi tiêu để nuôi 5 đứa con khôn lớn, ăn học thành tài. Nhờ đó, ông Thanh được bà con địa phương mến mộ là gia đình hiếu học, văn hóa tiêu biểu ở địa phương.

Ông Nguyễn Hoàng Thanh (SN 1935, ngụ xã An Long, huyện Tam Nông), hiện là Chủ tịch Hội Khuyến học xã An Long. Ông Thanh được nhiều người dân địa phương biết đến và hết lòng khâm phục, bởi vì tấm gương vượt khó, nuôi dạy các người con ăn học thành tài, xây dựng gia đình văn hóa tiêu biểu.

Nhiều năm liền, gia đình ông Thanh được các cấp ủy, chính quyền biểu dương danh hiệu “Gia đình văn hóa” và được vinh dự đi báo cáo tham luận tại các hội nghị biểu dương gia đình tiêu biểu. Nổi bật, gia đình ông Thanh được chọn là gia đình văn hóa tiêu biểu của tỉnh Đồng Tháp tham dự Hội nghị toàn quốc Ngày hội Gia đình Việt Nam, năm 2013, tại Hà Nội.

Vợ chồng ông Thanh từ bàn tay trắng nhưng nhờ cần cù lao động đã phát triển kinh tế gia đình và nuôi các con ăn học thành tài
Vợ chồng ông Thanh từ bàn tay trắng nhưng nhờ cần cù lao động đã phát triển kinh tế gia đình và nuôi các con ăn học thành tài

Ông Thanh kể: “Tôi xuất thân trong một gia đình bần nông. Năm 1960, tôi tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đến năm 1965, tôi lấy vợ rồi sinh con. Năm 1970, tôi tiếp tục được phân công làm nhiệm vụ cứu thương và chuyển thương binh. Sau ngày đất nước được hoàn toàn thống nhất, tôi xin tổ chức nghỉ việc để dìu dắt vợ, con đến xã An Long, huyện Tam Nông sinh sống. Tới quê mới, với hai bàn tay trắng, không người thân thích, không một cục đất cắm dùi, gia đình tôi phải che một cái chòi lá bên cạnh dòng kênh Đồng Tiến để sinh cơ lập nghiệp và nuôi con”.

Đến vùng đất mới, hàng ngày, ông Thanh cùng vợ phải thức khuya, dậy sớm để hành nghề mua bán để kiếm thu nhập nuôi con. Hơn 10 năm lăn lộn trên “thương trường”, chịu đựng nhiều vất vả, chi tiêu tiết kiệm. Năm 1985, gia đình ông Thanh tích cóp mua được hai công rưỡi đất ruộng.

Ông Thanh nhận giấy khen đạt thành tích xuất sắc về việc học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. (ông Thanh đứng thứ 3 từ trái sang phải)
Ông Thanh nhận giấy khen đạt thành tích xuất sắc về việc học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. (ông Thanh đứng thứ 3 từ trái sang phải)

Với ý chí quyết tâm vượt lên nghịch cảnh, sau những tháng năm dài miệt mài lao động vất vả và biết tính toán làm ăn, chi tiêu tằn tiện nên cuộc sống gia đình dần dần ổn định, các con đều được cắp sách tới trường. Đáp lại công lao sinh thành, dưỡng dục và sự cần lao của cha, mẹ nên các con của ông Thanh đều ra sức học tập tốt, mặc dù hoàn cảnh gặp đang gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Nhờ được chăm sóc, giáo dục chu đáo, các con của ông Thanh đều đạt được thành tích cao trong học tập và lần lượt thi đỗ vào các trường đại học.

Ông Thanh vui vẻ bày tỏ: “Gia đình tôi sống rất hạnh phúc. Tài sản quý giá nhất của gia đình là các người con đều được nuôi dạy tử tế và đang phục vụ cho quê hương”. Hiện nay, các người con của ông Thanh đã tốt nghiệp ra trường và có việc làm ổn định.

Người con thứ ba tên Nguyễn Hoàng Mộng Thu hiện đang công tác tại Trường Tiểu học An Long B (huyện Tam Nông); người con thứ tư là Đại úy Nguyễn Hoàng Minh Tuấn hiện làm Bác sĩ Quân y tại Lữ đoàn Tăng thiết giáp 416 (Quân khu 9); Người con thứ năm Nguyễn Hoàng Minh Hải hiện là cán bộ Vườn Quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông); người con trai út Nguyễn Hoàng Minh Tâm hiện là Phó trưởng Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể huyện Tam Nông.

Hòa Bình


Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết