Công văn mới

Thống kê

  • Đang truy cập: 26
  • Khách viếng thăm: 8
  • Máy chủ tìm kiếm: 18
  • Hôm nay: 1285
  • Tháng hiện tại: 41806
  • Tổng lượt truy cập: 5695502

Thăm dò ý kiến

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường chúng tôi, các bạn biết trường chúng tôi thông qua phương tiện nào ?

Google

Facebook

Người thân, đồng nghiệp

Phương tiện khác

“Sao các con yêu cô giáo đến thế?”

Đăng lúc: Thứ ba - 19/12/2017 10:06 - Người đăng bài viết: Đào Văn Hường
Dân trí Được học tập, được cô giáo dìu dắt bảo ban với tất cả tình yêu thương trìu mến, các bạn nhỏ mới 10 tuổi đã tự tay tổ chức sinh nhật tặng cô mà không cần bố mẹ hỗ trợ, hướng dẫn. Câu chuyện của các con khiến tôi thấy vui lây vì các con yêu quý cô giáo như người mẹ thứ hai…

Con tôi học lớp 5, năm học cuối bậc tiểu học. Năm nay lớp con được cô giáo mới chủ nhiệm. Con tôi tự đi học tới trường, bố mẹ rất hiếm khi đưa đón. Dịp họp phụ huynh đầu năm cho con, vợ chồng tôi đều bận việc nên gọi điện báo cô giáo, mong cô thông cảm. Dịp 20/11 vừa rồi, tôi chuẩn bị cho con món quà nhỏ để con tự tặng cô. Tôi biết mặt cô giáo của con nhưng chắc chắn cô giáo không hề biết tôi là ai, vì chưa khi nào cô gặp tôi. Tôi vẫn chỉ âm thầm dõi theo con và hiểu hơn về cô giáo dạy con.

Con tôi vốn là học sinh hiếu động, học hành làng nhàng không có điểm gì xuất sắc so với các bạn. Nhưng thỉnh thoảng tôi lại thấy con rộn ràng khoe chuyện con được cô cho đi học chuyên đề, lúc thì cô cho con đi thi đá cầu với các bạn trong trường, còn hồ hởi kể lớp con, cô cử ra mấy bạn. Tôi tếu táo trêu đùa con, chắc là con nhanh nhẹn, giỏi giang nên được cô giáo chọn, cố gắng lên.

Cô hẹn với cả lớp, cuối tuần sẽ tổ chức liên hoan, đúng hôm ấy con ốm phải nghỉ học giữa buổi, con tiếc hùi hụi vì lỡ buổi vui. Tuần sau đi học về, thấy con kể chuyện cô hoãn buổi liên hoan ấy, cô bảo để cuối tuần này, liên hoan phải đông đủ cả lớp mới vui. Con hớn hở vì mình được cô quan tâm, dù sự quan tâm ấy rất nhỏ nhưng khiến con vui vì mình được có mặt trong buổi liên hoan rộn ràng. Trẻ con nhạy cảm thế, chúng đã cảm nhận được sâu sắc tình cảm cô trò từ những cử chỉ rất nhỏ của cô giáo. Cô không nhìn vào yếu điểm của con (nghịch ngợm, thiếu tập trung, hay nói chuyện riêng) mà nhìn vào sở trường của con (bạo dạn, thích khám phá, ham thể thao) để học trò được phát huy. Học trò cảm thấy mình được cô giáo yêu quý, tin tưởng thì vui mừng sung sướng, từ đó cũng cố gắng học tập chăm ngoan, cố gắng bớt nghịch ngợm để cô giáo vui.

Chiều đi học về, con chạy vào bếp xem mẹ nấu nướng rồi hỏi xin mẹ chút tiền. Tôi hỏi rõ con cần đóng tiền gì, vì thỉnh thoảng ở trường có những đợt phát động học sinh mua tăm giúp hội người mù, ủng hộ bạn nghèo, cùng nuôi lợn đất giúp các bạn khó khăn... Con nói, lớp con đang rủ nhau mỗi bạn góp vài nghìn để bí mật tổ chức sinh nhật cô giáo. Cô giáo sinh nhật vào thứ bảy nhưng chúng con sẽ tổ chức sinh nhật cô vào thứ sáu cuối tuần. Tôi thắc mắc "Sao các con yêu cô giáo thế nhỉ?".

Con tôi kể, con và các bạn đều quý cô giáo, không biết vì sao nữa chỉ biết là rất quý cô. Cả lớp hơn 50 bạn, các bạn phân chia nhau, ai đi mua bánh, ai đi mua kẹo, ai đi mua pháo sáng sinh nhật. Bạn ở gần hiệu bánh xung phong nhận việc mua bánh. Tụi trẻ con còn bàn bạc rôm rả, lên kế hoạch tỉ mỉ. Hôm ấy, một cô bé đến nhà bạn lớp trưởng, mải bàn nhau việc mua bánh kẹo ra sao thì quay ra trời mùa đông mới gần 6 giờ chiều đã thẫm tối, mấy bạn đi cùng đã về trước. Cô bé lớp trưởng chạy sang nhà tôi nhờ tôi chở bạn kia về giúp. Tôi đèo cô bé mới ra ngoài đường chính được vài vòng xe thì nghe tiếng mẹ cô bé gọi, chị ấy nói sốt ruột quá đi tìm con mấy chỗ mới tìm thấy, chị cảm ơn tôi rối rít. Chị kể, cũng biết chuyện các con đang bí mật tổ chức sinh nhật cô giáo nhưng thấy con về muộn, lo quá... Cô bé này hay chơi với con tôi, học lực bình thường, tính tình nhanh nhẹn.

Không phải chỉ những học sinh giỏi trong lớp mới quý cô mà ngay cả những bạn học còn chưa giỏi cũng yêu quý cô giáo. Chắc chắn cô đã dạy dỗ các em hết lòng, đối xử công bằng và nhân hậu với bất kì học sinh nào trong lớp nên bạn nào cũng muốn sinh nhật cô phải thật vui.

Tôi nhớ ngày nào con học lớp 1 đến lớp 4, bất cứ bữa tiệc nhỏ nào trong lớp con cũng cần có một vài anh chị trong ban phụ huynh tới giúp cùng cô giáo phát quà ngày Trung thu, ngày Noel. Thế mà lần này tự tay các bạn nhỏ đi mua bánh kẹo, tự lên kế hoạch cho ngày sinh nhật cô giáo chủ nhiệm.

Khi tôi hỏi về ngày sinh nhật cô giáo, cô giáo cảm thấy thế nào, con nói cô bảo là cô vui mẹ ạ. Tôi nói “Cô giáo con xúc động lắm đấy”. Con bối rối trả lời: "Cô không xúc động mà cô vui, mẹ ạ". Con vẫn chưa hiểu rõ, xúc động là tâm trạng như thế nào, con chỉ biết là cô cười nói, cô vui vẻ...

Được học tập, được cô giáo dìu dắt bảo ban với tất cả tình yêu thương trìu mến, các bạn nhỏ mới 10 tuổi đã tự tay tổ chức sinh nhật tặng cô mà không cần bố mẹ hỗ trợ, hướng dẫn. Câu chuyện của các con khiến tôi thấy vui lây, vui vì các con đã khôn lớn, vui vì các con yêu quý cô giáo như người mẹ thứ hai. Khi tôi hỏi con, ở lớp các bạn có bị cô mắng giận bao giờ không thì con nói, cô hiền lắm, cô giảng bài hay, chúng con đều quý cô giáo...

Thanh Mai

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn. Xin trân trọng cảm ơn!


Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết