Phát triển ứng dụng công nghệ trong giáo dục tại Việt Nam

Đăng lúc: Thứ ba - 21/03/2017 21:26 - Người đăng bài viết: Đào Văn Hường
Hòa cùng “nhịp đập” với nhiều start-up giáo dục trong nước đang nhanh chóng “bắt làn sóng” đầu tư từ các tập đoàn giáo dục lớn quốc tế, thành công của Egroup cho thấy đây là hướng tiếp cận thông minh và phù hợp với bối cảnh hội nhập hiện nay.

Theo một khảo sát của Microsoft khu vực châu Á - Thái Bình Dương, 100% chuyên gia giáo dục công nghận vai trò quan trọng của công nghệ trong quá trình cải tiến phương pháp sư phạm, chuyển đổi giáo dục trong tương lai.

Đó cũng là lý do mới đây liên tiếp nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư vào lĩnh vực công nghệ giáo dục tại Việt Nam thông qua một công ty start-up chuyên về công nghệ giáo dục trong nước.

Năm 2016, công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup (Egroup) đã nhận khoản đầu tư hơn 10 triệu USD từ Tập đoàn Giáo dục hàng đầu Hàn Quốc Chungdahm Learning để triển khai mô hình đào tạo tiếng Anh bằng công nghệ với tên gọi Apax English.

Theo đó, hai bên sẽ ứng dụng công nghệ phục vụ giáo dục, giúp trẻ em Việt Nam từ 6-14 tuổi tiếp cận với phương pháp giáo dục phù hợp với đặc trưng của trẻ em châu Á, giúp hệ trẻ Việt Nam làm chủ tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai, sau tiếng mẹ đẻ.

Apax English đạt tiêu chuẩn 5 sao với nhiều ưu việt về hệ thống cơ sở vật chất và phương pháp giảng dạy.

Ngay lập tức, mô hình mới áp dụng công nghệ hiện đại mang tên Apax English đã được cộng đồng Việt Nam hồ hởi đón nhận. Thương hiệu Apax English trở thành một địa chỉ đào tạo tiếng Anh cho trẻ em Việt Nam được ưa chuộng. Đến nay, Apax English đã có trên 30 trung tâm với hơn hàng chục nghìn học viên trên toàn quốc.

Lớp học được trang bị tivi màn hình cảm ứng, học tập một cách trực quan và học sinh có thể chủ động tìm kiếm từ mới.

Tại mỗi lớp học tiếng Anh đều được trang bị mô hình trường quay thu nhỏ và các em học sinh có cơ hội học tập làm một bản tin truyền hình hay ghi hình bài thuyết trình bằng tiếng Anh. Ngoài ra, còn có hệ thống học tập trực tuyến giúp phụ huynh có thể tham gia vào bài học của con từ xa và kiểm soát việc học của con ở lớp.

Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm giáo dục hiện đại, tiên tiến dành cho nhiều đối tượng học viên cũng được “nhập khẩu” từ Hàn Quốc. Gần đây nhất, Egroup ký thoả thuận hợp tác với SK Telecom, Tập đoàn viễn thông lớn nhất Hàn Quốc để triển khai dự án dạy trẻ em học lập trình bằng cách sử dụng robot thông minh dành cho học sinh mẫu giáo và tiểu học nhằm giúp các em sớm làm quen với công nghệ, phát triển tư duy sáng tạo, rèn luyện kỹ năng và kích thích trí thông minh ngay từ nhỏ.

Egroup hợp tác với SK Telecom với mục tiêu giúp các em phát triển tư duy sáng tạo, rèn luyện kỹ năng và kích thích trí thông minh ngay từ nhỏ.

Hay như Tập đoàn megaSTUDY (Hàn Quốc) đã ký hợp tác chiến lược với Egroup để triển khai mô hình Cổng giáo dục đào tạo trực tuyến đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp hoặc Tập đoàn Dongsim (Hàn Quốc) ra mắt tại Việt Nam ra mắt sản phẩm “Khoa học diệu kỳ” được thiết kế chuyên biệt về khoa học thường thức, dành cho trẻ lứa tuổi mầm non (từ 3 đến 5 tuổi)…

Phát triển nhân lực cho doanh nghiệp hứa hẹn sẽ phát triển mạnh và thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế.

Việc thu hút đầu tư nước ngoài để phát triển ứng dụng công nghệ trong giáo dục cho thấy các start-up Việt đang đóng một vai trò quan trọng để giáo dục trong nước có cơ hội tiếp cận và kết nối với nhiều xu hướng đào tạo mới của quốc tế.

Hy vọng rằng, với sự du nhập các sản phẩm giáo dục từ một nền giáo dục tiên tiến đã được khẳng định thì nền giáo dục Việt Nam sẽ có sự thay đổi tích cực trong tương lai không xa, để có thể sánh vai với “kỳ tích Sông Hàn” cũng như các quốc gia phát triển.

Thu Trang