Công văn mới

Thống kê

  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 195
  • Tháng hiện tại: 33804
  • Tổng lượt truy cập: 5582943

Thăm dò ý kiến

Cảm ơn các bạn đã ghé thăm Website trường chúng tôi, các bạn biết trường chúng tôi thông qua phương tiện nào ?

Google

Facebook

Người thân, đồng nghiệp

Phương tiện khác

Nhà văn gốc Việt đoạt giải "Thiên tài" MacArthur hơn 14 tỷ đồng tại Mỹ

Đăng lúc: Thứ sáu - 27/09/2019 14:03 - Người đăng bài viết: Đào Văn Hường
Dân trí Ocean Vương - một nhà văn trẻ 30 tuổi người Mỹ gốc Việt vừa được trao giải "Genius grants”, còn gọi là giải Thiên tài trị giá 625.000 USD (hơn 14 tỷ đồng) của Quỹ MacArthur vì giá trị cống hiến, sức sáng tạo trong các tuyển tập thơ và tiểu thuyết anh viết.

Ocean Vương, tên tiếng Việt là Vương Quốc Vinh, năm 2 tuổi anh theo mẹ định cư ở Hartford, tiểu bang Connecticut, Mỹ. Anh là người Mỹ gốc Việt thứ năm và là nhà văn thứ hai nhận giải Thiên Tài MacArthur.

Ocean Vương được sinh ra tại TP. HCM. Anh từng theo học Văn học Mỹ tại trường Cao đẳng Brooklyn, sau khi bỏ trường kinh doanh. Một trong những giáo viên của anh là nhà thơ, tác gia Ben Lerner.

Theo Quỹ MacArthur, sự công nhận và hỗ trợ từ giải thưởng này sẽ giúp những người nhận giải “tiếp tục sáng tạo, dám đương đầu với những rủi ro và theo đuổi tầm nhìn của họ”.

Chia sẻ cảm xúc về giải thưởng của mình, nhà văn trẻ gốc Việt không khỏi bất ngờ. “Tôi phải chắc là họ gọi đúng người, bởi vì tôi không muốn khóc xúc động rồi để họ nói là họ nhầm. Nhưng sau đó thì tôi đã khóc”, anh chia sẻ với tờ New York Times.

Nhà văn gốc Việt đoạt giải Thiên tài MacArthur hơn 14 tỷ đồng tại Mỹ - 1
Ocean Vương - nhà văn trẻ người Mỹ gốc Việt vừa được trao giải “Thiên tài”.

Quỹ MarAthur đánh giá cao văn thơ của Ocean Vương bởi anh đã đưa được “truyền thống dân gian vào trong những thử nghiệm, phá cách trong ngôn ngữ”.

Trước khi nhận được giải Thiên tài năm nay, nhà văn người Mỹ gốc Việt cũng đã được trao giải thưởng TS Eliot và giải Whites Award cho tập thơ đầu tay Night Sky With Exit Wounds (đã xuất bản tại Việt Nam với tên Trời đêm những vết thương xuyên thấu).

Tháng 6 vừa qua, Ocean Vương cũng đã cho ra mắt cuốn tiểu thuyết đầu tiên, có tựa On Earth We’re Briefly Gorgeous. Tác phẩm này được Vương truyền tải tới người đọc dưới dạng một lá thư gửi cho mẹ của mình – một phụ nữ không biết chữ.

Nhà văn gốc Việt đoạt giải Thiên tài MacArthur hơn 14 tỷ đồng tại Mỹ - 2
Tiểu thuyết đầu tay của Occean Vương (ảnh: MacArthur Foundation).

Giải Thiên tài MacArthur được thành lập năm 1981 bởi quỹ John D. và Catherine T. MacArthur. Mỗi năm, khoảng 20-30 người trong các lĩnh vực khác nhau được vinh dự nhận giải “Thiên Tài”.

Mỗi thành viên sẽ được trao thưởng 625.000 USD trong vòng 5 năm. Đặc biệt, giải thưởng được công bố bất ngờ và người chiến thắng không biết kết quả cho đến phút cuối cùng.

Được biết, giải Thiên tài không nhận đơn ghi danh. Các ứng cử viên được hàng trăm nhân vật bí mật trong nước đề cử, và được một ủy ban giấu tên gồm hàng chục người lựa chọn. Để được đề cử, các ứng cử viên phải là công dân Mỹ và không phải là công chức chính phủ.

Ocean Vương cho hay khi chia sẻ về cuốn tiểu thuyết này với Quỹ MacArthur rằng: “Thông thường chúng ta đòi hỏi tiểu thuyết Mỹ phải có sự gắn kết, như một tuyên bố chung đại diện cho một thế hệ, nhưng trưởng thành sau vụ 11/9/2001, sự gắn kết không còn nằm trong tâm tưởng của thế hệ tôi, cũng như ngôn ngữ và bản sắc của chúng tôi.

Và tôi cảm thấy nếu để tôi viết một cuốn tiểu thuyết Mỹ theo cách của mình, thì tác phẩm đó sẽ là một sự tách biệt riêng”.

Sáu cây bút khác cũng được Quỹ MacArthur vinh danh năm nay là nhà văn Lynda Barry, nhà sử học về văn hóa Saidiya Hartman, tác giả từng lọt vào danh sách đề cử giải Booker Valeria Luiselli, nhà sử học Kelly Lyussy Hernandez, học giả về văn học Jeffrey Miller và nhà nghiên cứu văn hóa cổ Emily Wilson.

Lệ Thu

(The New York Times)


Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết