KẾ HOẠCH TỔ CHỨC HỘI THI “RUNG CHUÔNG VÀNG” KHỐI 9

Đăng lúc: Thứ hai - 04/04/2016 03:47 - Người đăng bài viết: Đào Văn Hường
Thực hiện kế hoạch năm học 2015 – 2016, Trường THCS DTNT Huyện Đam Rông xây dựng kế hoạch tổ chức hội thi “Rung chuông vàng” và hướng dẫn một số nội dung về hội thi như sau:
        SỞ GD&ĐT TỈNH LÂM ĐỒNG
TRƯỜNG PHỔ THÔNG DTNT HUYỆN ĐAM RÔNG

Số:17 /KHCM-DTNT

Đam Rông, ngày 04   tháng 4  năm 2016

TỔ CHỨC HỘI THI “RUNG CHUÔNG VÀNG” KHỐI 9 Năm học 2015 – 2016
I. MỤC ĐÍCH.
Đẩy mạnh phong trào“Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, chào mừng các ngày lễ lớn, ngày giỗ tổ Hùng Vương, kỷ niệm ngày giải phóng Miền nam 30/4 và ngày quốc tế lao động 01/05.
Tạo sân chơi lành mạnh nhằm củng cố, bổ trợ kiến thức bổ ích để học sinh bước vào kì thi HKII.
Cho học sinh thể hiện tài năng, trí tuệ, sự sáng tạo; đồng thời tạo cơ hội giúp các em rèn luyện kỹ năng tư duy logic, xử lý tình huống, tạo điều kiện cho học sinh trong trường giao lưu, học hỏi và chia sẻ những kinh nghiệm trong học tập cũng như trong cuộc sống.
Đa dạng hóa các hình thức giáo dục nhằm tăng cường tính chủ động và hiệu quả tiếp thu kiến thức, góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh.
II. THỜI GIAN, NỘI DUNG, ĐỐI TƯỢNG DỰ THI VÀ HÌNH THỨC TỔ CHỨC, CƠ CẦU GIẢI, KINH PHÍ.
- Tổ chức: 19h ngày 16/04/2016.
2. Nội dung thi:
Các câu hỏi xoay quanh các kiến thức trong chương trình học THCS thuộc các môn khoa học tự nhiên: Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí và khoa học xã hội. Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh
3. Điều kiện tham gia:
- Học sinh khối 9 trường THCS DTNT Huyện Đam Rông.
- Mỗi lớp cử 20 HS do lớp và GV chủ nhiệm lựa chọn.
- Các thầy cô giáo tham gia cứu trợ ưu tiên các thầy cô là giáo viên chủ nhiệm của các lớp.
4. Hình thức tổ chức:
Cuộc chơi có 40 học sinh tham dự. Các thí sinh được ngồi vào một sàn thi đấu hình chữ nhật và được phát bảng phấn trắng (khăn lau do thi sinh tham gia tự chuẩn bị).
Chương trình sẽ lần lượt đưa ra 40 câu hỏi chính trong đó: 20 câu về khoa học tự nhiên. 20 câu hỏi về khoa học xã hội.
Mỗi câu hỏi được đưa ra một lần, các thi sinh có 15 giây để trả lời vào bảng. Nếu trả lời đúng thì được tiếp tục ngồi trên sàn thi đấu trả lời câu tiếp theo. Nếu sai sẽ bị loại và tự động rời khỏi sàn thi đấu.
 Nếu  qua câu số 10 mà số học sinh còn dưới 20 em trên sàn đấu, các em sẽ được các thầy cô cứu trợ. Từ câu 11 đến câu 20, nếu dưới 15 em. Từ câu 21 đến câu 29 là dưới 10 em. (Hình thức cứu trợ sẽ được công bố khi chương trình diễn ra).
Nếu đã qua câu số 30, thí sinh còn lại cuối cùng sẽ là người chơi xuất sắc nhất, được nhận vòng nguyệt quế và phần thưởng của chương trình. Thí sinh nào trả lời đến câu số 40 sẽ rung chuông đồng thời được nhận vòng nguyệt quế và phần thưởng của chương trình.
Trường hợp đã qua câu 30, số thí sinh trên sàn còn đông, khi gặp câu hỏi khó làm tất cả các em không vượt qua được, chương trình sẽ được tiếp tục bằng câu hỏi phụ.
Trường hợp đã qua được câu 40 nhưng số thí sinh trên sàn còn từ 2 người trở lên, chương trình sẽ cho ra những câu hỏi phụ để tìm ra người rung được chuông.
Thí sinh còn lại duy nhất qua câu 30 cũng sẽ được hưởng một lần trợ giúp. Nếu thí sinh cảm thấy không trả lời được câu hỏi do chương trình đưa ra thì có thể giơ “Phao cứu trợ” (do chương trình chuẩn bị) để xin trợ giúp từ phía thầy cô những bạn cùng chơi và khán giả. Tuy nhiên, sự trợ giúp này chỉ được một lần duy nhất.
5. Cơ cấu giải, kinh phí tổ chức.
+ Một giải nhất cá nhân: 400 000 đ
+ Một giải tập thể xuất sắc: 400 000 đ
+ Nước uống:  150 000 đ
+ 10 phần quà: 300 000 đ
+ Bút viết bảng: 400 000 đ
+ Giấy Rô-ki : 200 000 đ (Phát trước cho GVCN, mỗi GV 100 000 đ)
Tổng kinh phí: 1 850 000 đ ( Một triệu tám trăm năm mươi nghìn đồng)
III. PHÂN CÔNG THỰC HIỆN:
1. Lên chương trình:
Chiều thứ 2 ngày 11/4/2016, Thành phần trong quyết định thành lập ban tổ chức hội thi sẽ thảo luận thống nhất việc lồng ghép hài hoà các  nội dung trình chiếu, phần cứu trợ và văn nghệ.
2. Công tác chuẩn bị:
+ GV phụ trách những bộ môn nêu trên chuẩn bị 05 câu hỏi có câu trả lời ngắn theo độ khó tăng dần bám sát mục đích yêu cầu, phù hợp mặt bằng nhận thức chung của HS gửi về địa chỉ mail của đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh trước ngày 11/04/2016
+ Đoàn TN cho chuẩn bị 3 tiết mục văn nghệ, phông màn, sân đấu, đèn chiếu, tăng âm, loa đài, bàn ghế …
+ Thiết kế chương  trình, điều khiển kĩ thuật: Đc Nguyễn Tuấn Thanh.
+ Điều khiển chương trình hội thi: đc Trần Thị Bảo Trang.
+ Chuẩn bị chuông vàng, vòng nguyệt quế, biển hiệu cứu trợ, bóng cứu trợ và số báo danh cho HS từ 01 – 40: Đc Nguyễn Thị Song Hà và Đc Trần Văn Linh
+ HS tự chuẩn bị giẻ lau, trang phục, mũ ( Lưu y: Trang phục, mũ, do giáo viên chủ nhiệm định hướng, thiết kế).
+ Giám sát cuộc thi: Đc Nguyễn Chiến Đỉnh, Nguyễn Văn Linh
  Trên đây là kế hoạch tổ chức hội thi rung chuông vàng của chuyên môn Trường THCS DTNT Huyện Đam Rông năm học 2015 - 2016. Yêu cầu các đoàn thể, tổ chuyên môn cùng tất cả các GV quan tâm, nghiêm túc thực hiện để cuộc thi được diễn ra tốt đẹp.

Nơi nhận:
- Hiệu trưởng (B/c);